7 mẹo để chuyển hợp âm nhanh cho người mới tập

Hướng dẫn chuyển hợp âm nhanh và chính xác khi tập Guitar

Chuyển hợp âm nhanh và chính xác đối với những người mới tập chơi Guitar thật sự không hề đơn giản. Lý do chính là chưa quen tay và chưa định hình được việc bấm hợp âm như thế nào, tư thế tay ra sao?

Kinh nghiệm từ những người chơi Guitar chuyên nghiệp, để có thể chuyển được hợp âm nhanh và chính xác, điều đầu tiên bạn phải nắm thật chắc các thế bấm và có được phản xạ nhanh. Khi nhìn vào bản nhac bạn đã phải hình thành trong đầu các thế bấm như thế nào, đặt tay vào đâu sẽ chính xác. Tốt nhất, bạn nên tập quen các thế bấm rồi mới nên tập chuyển hợp âm. Như vậy, khi chuyển hợp âm bạn cũng thấy giảm bớt được khó khăn trong quá trình tập luyện.

Hướng dẫn cách chuyển hợp âm nhanh

Làm sao để chuyển hợp âm sao cho nhanh nhất, bởi vì vừa phải quạt điệu bằng tay phải, vừa phải chuyển hợp âm và giữ cho nhịp điệu không bị ngắt quãng là cả một vấn đề! Để chuyển hợp âm nhanh thì các bạn cần phải cố gắng luyện tập rất nhiều, và đó là cả một quá trình đấy! Mặc dù nó rât khó, nhưng không phải là không làm được.

7 cách giúp bạn chuyển hợp âm guitar nhanh nhất cho người mới tập chơi


1. Nhớ từng cách bấm hợp âm một

– Trước khi bấm hợp âm thì các bạn nên nhớ trong đầu từng hợp âm trước đã.
– Luyện tập bấm thuần thục, di chuyển linh hoạt giữa những hợp âm.
– Tập bấm nhiều lần cho trai tay, ghi nhớ những vị trí được tốt.

2. Hình dung trước những hợp âm kế tiếp

– Có một sự thật là nếu bạn đang bấm hợp âm này rồi chờ bấm hết xong mới tìm hiểu hợp âm tiếp theo, thì bộ não không thể ghi nhớ kịp và bấm ngay được. Trước khi chuyển sang hợp âm mới, chúng ta phải định hình được trong đầu hợp âm mới sẽ như thế nào rồi.
– Hình dung như xem hợp âm guitar tiếp nó nằm ở vị trí nào, rồi thế bấm các ngón tay ra sao trên cần đàn. Đây cũng chính là bí quyết giúp bạn chuyển hợp âm nhanh.

3. Những hợp âm có ngón trùng nhau

– Có gắng hạn chế nhấc tay khỏi những hợp âm đang bấm. Vì nhiều bạn mới chơi khi bấm hợp âm này xong, chuyển hợp âm kia nhấc cả các ngón tay luôn dẫn tới việc chuyển mất thời gian và không được hiệu quả. Nếu những hợp âm guitar nào chỉ phải chuyển 1-2 ngón tay thì các bạn nên tận dụng nhé, nó giúp bạn chuyển hợp âm nhanh hơn đấy.

– Ví Dụ : Chuyển hợp âm từ C ( Đô trưởng ) sang Hợp âm Am ( La thứ )
Chúng ta chỉ việc giữ nguyên 2 ngón trỏ và ngón giữa, ta chỉ phải nhất ngón áp út từ dây 5 ngăn 3 chuyển sang dây 3 ngăn thứ 2 là OK đúng không ạ.

4. Lười đúng cách

– Các bạn nên hạn chế đưa tay qua xa cây đàn. Có nhiều bạn chuyển hợp âm đưa hẳn tay ra ngoài, điều này khiến bạn mất thời gian lại giảm độ chính xác lúc chuyển hợp âm. Hãy cố gắng di chuyển ngón  càng ít càng tốt, nó giúp bạn nhiều đấy.

5. Luyện tập đều cũng với tay phải

– Đây là bài tập rất hay để luyện lực của tay.Bạn hãy vừa bấm hợp âm vừa tỉa rải xuống bằng tay phải, sau đó nhấc ngón tay ra những vẫn giữ nguyên tư thế ngón tay. Sau đó tiếp tục đặt ngón tay lên dây đàn rồi dải tiếp.  Cứ làm như thế ở những hợp âm guitar khác nữa.
– Làm như vậy giúp cho lực tay, độ nhạy, khả năng chơi cả 2 tay sẽ tăng lên đáng kể.

6. Xách định chuyển hợp âm

– Khi các bạn đã luyện tập được những bài bên trên rồi, thì thử áp dụng
thử vừa tỉa, hoặc quạt tay phải vừa chuyển tay trái nhé.
– Chúng ta thử áp dụng vòng Hợp âm đơn giản trước nhé. Vòng C – Am – Dm – G ( Chơi bài tuổi hồng thơ ngây, dù có cách xa.. )

* Cách tỉa : Các bạn có thể tỉa nhịp 6/8 hoặc 4/4
– 6/8 : Bass 3 2 1 2 3
– 4/4 : Bass 32 31 323

* Quạt :
– Quạt 6/8 : Xuống . Lên Xuống Lên Xuống . Lên Xuống ( Dấu . là phách nghỉ nhé )
– Quạt 4/4 : Xuống xuống . Lên xuống lên xuống lên xuống . Xuống lên

Mới tập thì các bạn tập nó hơi ngượng khi di chuyển hợp âm, các bạn cứ liện tập từ từ rồi nhé thành công nhé.

7. Luyện tập đều

– Chúng ta mới chơi thì cường độ luyện phải nhiều, điều đặn. Đừng thấy mình chuyển được vài hợp âm rồi thôi không chuyển nữa. Nếu các bạn chuyển OK hợp âm dễ này rồi tiếp tục chúng ta thêm những hợp âm : Em, D, A , ..và hợp âm chặn F nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *